Ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai nhi

0
62
Ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai nhi

Siêu âm thai là một việc rất cần thiết các mẹ bầu nên làm để có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu khi cầm giấy siêu âm chỉ chăm chăm nhìn vào chỉ số về chiều cao, cân nặng cũng như số tuần tuổi của thai nhi mà ít quan tâm tới các chỉ số khác. Hoặc nhìn vào các chỉ số ấy không hiểu là gì. Để giúp các mẹ bầu cũng như các bậc phụ huynh tìm hiểu chi tiết về các chỉ số này, mời bạn cùng theo dõi bài viết: “Ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai nhi” mà bác sĩ Hà Thị Huệ Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế chia sẻ ngay sau đây.

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là việc các bác sĩ sẽ dùng các thiết bị y tế hiện đại, sử dụng bộ chuyển đổi (cầm tay) dùng để can thiệp ngoại khoa theo hướng dọc và vòng tròn lên vùng bụng của mẹ bầu, và thu lại hình ảnh của thai nhi nằm trong thông qua màn hình máy tính. Mẹ bầu có thể lựa chọn siêu âm khác nhau như: 2D, 3D, 4D… tùy vào mong muốn của mình và thiết bị y tế của cơ sở siêu âm.

Mục đích của việc siêu âm thai giúp, xác định tuần tuổi của thai, nhận biết giới tính của thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi, phát hiện những biểu hiện bất thường, dị tật của thai để có những biện pháp ngăn chặn ngay lập tức. Đồng thời đây cũng là việc giúp các  bậc phụ huynh có thể quan sát thai nhi của mình.

Ý nghĩa của các chỉ số trong siêu âm thai

Các chỉ số của kết quả siêu âm thai sử dụng bằng tiếng Anh, và được viết tắt bởi các chữ cái. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh chỉ cần tìm hiểu về ý nghĩa của chữ cái ấy là gì là có thể nhận biết được ý nghĩa của các chỉ số.

GA (Gestational age): Độ tuổi của thai tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối.

GSD (Gestational Sac Diameter): đường kính túi thai, được tính từ đầu của thai kỳ

BPD (Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh, là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu bé.

FL (Femur length): Chiều dài xương đùi

EFW (estimated fetal weight): Khối lượng thai ước đoán (đây là một trong những chỉ số các bậc phụ huynh quan tâm nhất)

CRL (Crown rump length):  Chiều dài đầu mông. Vì trong nửa đầu thai kỳ, bé thường cuộn người lại nên khó đo chính xác chiều dài đầu – chân. Trong những tuần cuối, chiều dài đầu mông sẽ được thay thế bằng chiều dài đầu – chân.

TTD (Transverse Trunk Diameter): Đường kính ngang bụng

APTD (Anterior-Posterior Thigh Diameter): Đường kính trước và sau bụng

HC (Head circumference): Chu vi đầu

AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng

AF (Amniotic fluid): Nước ối

AFI(Amniotic fluid index): Chỉ số nước ối

OFD (Occipital frontal diameter): Đường kính xương chẩm

BD: Khoảng cách hai mắt

CER: Đường kính tiểu não

THD: Đường kính ngực

TAD: Đường kính cơ hoành

APAD : Đường kính bụng từ trước tới sau

FTA : Thiết diện ngang thân thai

HUM : Chiều dài xương cánh tay

Ulna : Chiều dài xương khuỷu tay

Tibia : Chiều dài xương ống chân

Radius: Chiều dài xương quay

Fibular: Chiều dài xương mác

EDD (Estimated date of delivery): Ngày dự sinh

Các chỉ số siêu âm thai giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi, các chỉ số này được thể hiện đầy đủ và chi tiết trên kết quả siêu âm. Tuy nhiên bạn cần biết rằng những chỉ số thể hiện như thế nào là thai nhi đang phát triển như thường, bạn phải hỏi bác sĩ thật kỹ để được các bác sĩ giải thích.

Chẳng hạn thai nhi của bạn ở tuần 13 các chỉ số trung bình của thai như sau: (đơn vị mm)

–       Chiều dài từ đầu mông (CRL):74

–       Đường kính lưỡng đỉnh (BPD): 25

–       Chiều dài xương đùi (FL): 11

–       Chu vi đầu (HC): 84

–       Chu vi vòng bụng (AC): 56

Nhưng thai nhi của bạn chỉ có các chỉ số:

–       Chiều dài từ đầu mông (CRL):50

–       Đường kính lưỡng đỉnh (BPD): 20

–       Chiều dài xương đùi (FL): 10

–       Chu vi đầu (HC): 50

–       Chu vi vòng bụng (AC): 30

Điều này chứng tỏ rằng thai nhi của bạn đang chậm phát triển hơn nhiều so với mức trung bình. Bạn cần  bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết theo sự chỉ định của bác sĩ và tiến hành làm thêm các xét nghiệm để theo dõi xem bạn có mắc những bệnh lý nào ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi hay không.

Làm gì khi các chỉ số siêu âm thai có sự thay đổi lớn so với mức trung bình

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ, chuyên khoa 1 sản phụ khoa hiện đang công tác tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết: các chỉ số của thai nhi khi siêu âm rất quan trọng, nếu như các chỉ số có sự sai lệch giảm hoặc tăng quá nhiều so với mức trung bình đưa ra có thể sự phát triển của em bé bị ảnh hưởng, bạn cần theo dõi tất cả các chỉ số và hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra mẹ bầu nên siêu âm ít nhất 3 lần trong thời kỳ mang thai để biết được sự phát triển của thai nhi. Thời điểm đầu tử 12-13 tuần: siêu âm giúp sáng lọc dị tật, theo dõi sự phát triển của các bộ phận như thính giác, chi, …. Thời điểm tiếp theo là tuần thứ 18: giúp đánh giá sự phát triển hình thái của thai nhi và giai đoạn từ tuần 28 đến tuần 32: Kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong nếu có, dự sinh…..

Muốn chắc chắn về các chỉ số của thai nhi chính xác và có sự can thiệp nhanh chóng, mẹ bầu nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để tiến hành siêu âm và xét nghiệm.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín chuyên khoa chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và phân tích cho mẹ bầu về các chỉ số một cách chi tiết.

Nếu như kết quả siêu âm bình thường, các bác sĩ đưa ra cho mẹ bầu biết chính xác giới tính của thai nhi từ tuần thứ 13, đưa ra những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như những điều mà mẹ bầu nên làm để thai nhi phát triển bình thường và mẹ bầu khỏe mạnh.

Nếu như các chỉ số thai nhi khi siêu âm có sự lệch nhiều so với mức trung bình, các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm với mẹ bầu như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, để kiểm tra mẹ có mắc các bệnh phụ khoa ảnh hưởng tới thai nhi hay không để đưa ra những phương pháp điều trị cụ thể đối với mỗi trường hợp.

Chính vì vậy, khi đến với Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế mọi vấn đề siêu âm cũng như kết quả siêu âm có thể nào cũng được các bác sĩ có những phương pháp điều trị và giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất.

Tại sao Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế nhận được sự hài lòng bởi:

–       Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, thạc sĩ, thầy thuốc ưu tú có đầy đủ kinh nghiệm cũng như chuyên môn khám chữa, được đặt lịch khám với bác sĩ: 1 bác sĩ- 1 y tá- 1 bệnh nhân

–       Thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu tại: Mỹ, Hàn, Đức… đặc biệt là máy siêu âm 4D giúp chẩn đoán chính xác nhất giới tính của thai và các chỉ số siêu âm

–       Phòng ốc hiện đại, đảm bảo vô trùng, vô khuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế

–       Phương pháp chữa trị hiệu quả đối với  từng trường hợp

–       Mô hình “y tế xanh” đảm bảo an toàn- chất lượng- phù hợp với mọi đối tượng

–       Chi phí khám và điều trị công khai minh bạch theo quy định của sở y tế

–       Mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 – chủ nhật từ 8h-20h

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai cần được bác sĩ tư vấn, bạn hãy truy cập TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi vào số: 0836 633 399 và 02438 255 599 để được hỗ trợ và đặt lịch sớm nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn thông tin tham khảo:

+ Antenatal soft markers on ultrasound https://radiopaedia.org/articles/antenatal-soft-markers-on-ultrasound Truy cập ngày 19/6/2019.

+ Fetal Soft Markers in Obstetric Ultrasound https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1701216316307204 Truy cập ngày 19/6/2019.

Đăng bởi: Hồng Anh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hà Thị Huệ

Bạn đang tham khảo tại: Managed-health.com

ảnh click live chat

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây