Hạnh nhân đắng có độc không?

0
28
Hạnh nhân đắng có độc

Nhiều người tưởng rằng hạnh nhân chỉ có một loại, tuy nhiên thực tế hạnh nhân có 2 loại đó là hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt. Tuy nhiên, loại hạnh nhân sử dụng thường xuyên và được bán trên thị trường đó là hạnh nhân ngọt còn hạnh nhân đắng thì không được sử dụng bởi nó rất khó ăn, trong thành phần có chứa chất độc đối với con người.

Hạnh nhân đắng có độc không?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra một chất hóa học trong hạnh nhân đắng, nó có tên là Amarogentin (Việt Nam thường gọi là chất khổ hạnh nhân cam). Chất này sẽ tác dụng với men amylase có trong nước bọt, phóng ra chất Prussic Acid.

Chất Prussic Acid là gì ? Đây là một loại chất cực độc, sau khi hấp thu vào cơ thể quá nhiều có thể kết hợp với chất Respiratory Enzime có chứa chất sắt trong các tế bào của cơ thể làm ngăn trở chất Respiratory Enzime chuyển tải oxy, điều này khiến cho các tế bào của tổ chức bị nghẹt thở, nếu tình hình nghiêm trọng sẽ ức chế trung khi riêng tủy, dẫn dến tê liệt hô hấp, thậm chí gây tử vong.

Những người bị trúng độc do hạnh nhân đắng nhẹ thì bị đau đầu, váng đầu, mất sức lực, lợm giọng… Còn bị nặng sẽ trở nên lú lẫn, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Nếu tình trạng quá nặng có thể gây khó thở, thiệt mạng do bị tê liệt trung tâm hô hấp. Người lớn chỉ cần ăn 10 – 12 hạt hạnh nhân đắng, trẻ em ăn từ 6 – 8 hạt có thể bị ngộ độc, nếu trẻ em ăn lượng bằng người lớn có thể tử vong do ngộ độc Prussic Acid nặng.

XEM THÊM:

NGUỒN THAM KHẢO:

+ Hạnh nhân đắng là thảo dược gì? https://hellobacsi.com/thao-duoc/hanh-nhan-dang/ Truy cập ngày 22/11/2019.

+ 10 loại món ăn khoái khẩu có thể gây chết người https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/10-loai-mon-an-khoai-khau-co-the-gay-chet-nguoi-c62a707384.html Truy cập ngày 22/11/2019.

Đăng bởi: Hồng Anh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hà Thị Huệ

Bạn đang tham khảo tại: Managed-health.com

ảnh click live chat

Chia sẻ
Bài trướcĐậu rồng trồng bao lâu có trái?
Bài tiếp theoHạnh nhân để được bao lâu?
Tác giá Hồng Anh của website managed-health Tốt nghiệp Học viện báo chí và tuyên truyền, 5 năm kinh nghiệm viết bài trong lĩnh vực sức khỏe, có chứng chỉ báo chí, báo ảnh, bằng lý luận cao cấp, chứng chỉ giảng viên đường lối....

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây