Bệnh viêm tiền liệt tuyến ở đàn ông

0
27
Bệnh viêm tiền liệt tuyến ở đàn ông

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới. Một trong những bệnh lý mà nam giới có nguy cơ cao mắc phải là căn bệnh viêm tuyến tiền liệt. Vậy bệnh viêm tuyến tiền liệt là đàn ông là bệnh gì và cách khắc phục cụ thể như thế nào? Câu trả lời sẽ được các bác sỹ giải đáp một cách cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Tuyến tiền liệt đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt có nhiệm vụ tiết ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, tuyến co bóp các cơ và đẩy chất nhờn này xuống đường niệu đạo, ở đây nó trộn lẫn với các chất nhày khác tạo thành tinh dịch. Chất này còn có khả năng nuôi dưỡng và tạo cho tinh trùng môi trường sống thuận lợi nhất. Tuyến tiền liệt có chức năng vận chuyển tinh trùng, hỗ trợ quá trình xuất “tinh” khi làm chuyện chăn gối và có khả năng kiểm soát lưu lượng nước tiểu.

viêm tiền liệt tuyến ở đàn ông

Bệnh viêm tiền liệt tuyến ở đàn ông

Một trong những bệnh lý mà nam giới thường gặp phải là tình trạng viêm tuyến tiền liệt. Có khá nhiều nguyên nhân khiến nam giới mắc phải tình trạng bệnh lý này điển hình là do thói quen vệ sinh không sạch sẽ, nam giới có đời sống chuyện chăn gối không an toàn, viêm nhiễm ở bao quy đầu, quy đầu, viêm niệu đạo…đều có thể khiến vi khuẩn có điều kiện xâm nhập và gây nên tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt.

Hầu hết nam giới đều có nguy cơ mắc bệnh lý này nhưng phần lớn trường hợp bệnh nhân mắc bệnh đều nằm trong độ tuổi sinh sản do đời sống chuyện chăn gối của những nam giới này khá phong phú.

Người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt thường có những triệu chứng điển hình như: tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu đau có kèm triệu chứng sốt, ớn lạnh. Người bệnh thường xuyên có cảm giác đau và khó chịu ở vùng bụng dưới. Có thể thấy rằng viêm tuyến tiền liệt không có những triệu chứng đặc trưng, những gì chúng ta cảm nhận được là triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu. Một số nam giới có kèm triệu chứng đau khi xuất “tinh”.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu như không được tiến hành thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt nhằm tránh những biến chứng nguy hiêm đối với sức khỏe. Những vấn đề mà nam giới thường xuyên gặp phải là tiểu gấp, tiểu dắt, tiểu không kiểm soát. Về lâu về dài nam giới sẽ gặp phải tình trạng bí tiểu cấp tính. Nghiêm trọng hơn chính là việc căn bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không chữa trị ngay có thể dẫn đến tình trạng viêm bàng quang, lâu dần gây xơ hóa bàng quang, vôi hóa tuyến tiền liệt.

Và không khó để chúng ta có thể thấy rằng vấn đề này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của đời sống chuyện chăn gối cũng như khả năng sinh sản. Nguyên do là vì viêm nhiễm có thể làm ảnh hưởng đến thành phần của tinh dịch, điều này có thể làm tăng tỷ lệ tinh trùng chết, tinh trùng bị dị dạng, chính vì thế mà làm giảm tỷ lệ thụ thai.

Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể chủ động khắc phục được tình trạng này bằng cách chủ động trong việc thăm khám và điều trị bệnh một cách kịp thời nhất. Việc điều trị tốt nhất nên căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm để được bác sỹ áp dụng phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất.

Nếu như trước đây, thông thường đối với tình trạng viêm nhiễm thường được chỉ định điều trị bằng kháng sinh liều cao, tuy nhiên nếu chỉ điều trị bằng kháng sinh thì nguy cơ cao dễ gặp phải tình trạng kháng thuốc. Để khắc phục vấn đề này, hiện nay áp dụng điều trị bằng phương pháp đông tây y kết hợp. Thuốc được chỉ định điều trị là kháng sinh chuyên khoa đặc hiệu nhằm giúp nhanh chóng chấm dứt ổ viêm, đồng thời bác sỹ sẽ kết hợp với thuốc đông y có tác dụng mát gan bổ thận, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Đăng bởi: Hồng Anh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hà Thị Huệ

Bạn đang tham khảo tại: Managed-health.com

ảnh click live chat

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây